Hướng dẫn khử tiếng ồn và loại bỏ tạp âm cho video đơn giản nhất

loại bỏ tạp âm

Hiện nay, việc sử dụng và làm việc với các video đã không còn là điều xa lạ đối với chúng ta nữa mà nó đã trở thành một điều rất quan trọng với công việc của nhiều người. Chất lượng của một video được đánh giá thông qua rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó thì âm thanh luôn là điều mà tất cả người xem đều đặc biệt chú ý. Tuy nhiên, trong quá trình quay video rất khó để chúng ta chọn được môi trường có âm thanh hoàn hảo, trên thực tế thì rất nhiều tiếng ồn, loại bỏ tạp âm thường xuyên được các chuyên viên âm thanh sử dụng rất nhiều

Phương pháp khử tiếng ồn, loại bỏ tạp âm trong video

Trong cách hoạt động làm phim, quay video thì các tiếng ồn, tạp âm lúc nào cũng là một vấn đề vô cùng nhức nhối đối với chúng ta. Vì thế nên, đối với những người hiện đang có công việc là kinh doanh, thực hiện và chính sửa phim ảnh, video thì kỹ năng khử tiếng ồn, loại bỏ tạp âm là vô cùng cần thiết và hữu ích. Tất nhiên, khi môi trường quay phim, video quá ồn ào, có nhiều tạp âm thì rất khó để chúng ta có khả năng chỉnh sửa, khắc phục một cách hoàn toàn, tuy nhiên chúng ta vẫn hoàn toàn có thể khử phần lớn những tiếng ồn và tạp âm này để người xem không cảm thấy khó chịu hay bị phân tâm vào chúng.

Nguyên nhân quay video thường lẫn tiếng ồn

Có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố tác động tới chất lượng âm thanh của một video. Đó đều là những vấn đề mà khi quay video chúng ta cần phải quan tâm, tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định thì những tiếng ồn, tạp âm là điều không thể tránh khỏi và chúng ta phải chấp nhận điều đó.

Yếu tố môi trường khiến cho video lân tạp âm, tiếng ồn.
Yếu tố môi trường khiến cho video lân tạp âm, tiếng ồn.

Yếu tố đầu tiên và cũng là cơ bản nhất có tác động tới chất lượng âm thanh đó chính là môi trường, địa điểm quay phim. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể quay phim, video tại các địa điểm, không gian yên tĩnh mà trong rất nhiều trường hợp do yêu cầu cụ thể về nội dung video, người quay bắt buộc phải thực hiện ở những nơi không được yên tĩnh chẳng hạn như ngoài đường, các địa điểm đông người… Lúc này, việc video bị lẫn tiếng ồn, tạp âm là điều không thể tránh khỏi.

Trường hợp thứ hai khiến cho chất lượng âm thanh của video bị ảnh hưởng đó chính là do thiết bị thu âm.Thông thường, chúng ta thường sử dụng điện thoại để quay video, tuy nhiên, một số loại điện thoại không có thiết bị thu âm chất lượng và phù hợp để có thể quay video. Đó cũng là yếu tố rất thường thấy khiến cho chất lượng của các video không được như mong muốn.

Cách khử tiếng ồn hiệu quả trong video

Đầu tiên, điều mà rất nhiều người đang quan tâm hiện nay đó chính là làm sao để có thể xử lý tiếng ồn trong các video. Theo công ty xây dựng phần mềm Mona Software, để thực hiện được công việc đó thì trước hết chúng ta cần tìm được phần mềm hỗ trợ hiệu quả nhất. Hiện nay, để khử tiếng ồn, tạp âm trong các video thì thông thường, chúng ta sẽ làm việc trong giao diện After Effect

Để làm việc với After Effect, trước tiên chúng ta phải có một video mẫu. Trước tiên, các bạn hãy chọn video cần chỉnh sửa, kích chuột phải vào video rồi chọn Replace with Effects Composition, đó là thao tác để chúng ta có thể mở và làm việc với After Effect. Tiếp đó, chúng ta cần phải kick chuột vào phần Effect và tiếp theo là chọn Remove Grain và cuối cùng là Effect Control. Tại đây, người dùng có thể tùy ý điều chỉnh tăng hoặc giảm độ nhiều của âm thanh video. Đó chính là các bước cơ bản nhất để chúng ta giảm nhẹ, khử đi phần lớn tiếng ồn, tạp âm trong một video. Tuy nhiên, khi làm việc tại Effect Control, bạn cần lưu ý rằng có rất nhiều thông số khác nhau cần phải điều chỉnh, vì thế nên thay vì chỉ điều chỉnh một thông số thì chúng ta nên thực hiện điều chỉnh một cách đồng đều để được kết quả tốt nhất.

Nếu chúng ta đã thực hiện điều chỉnh tại phần Composition thì ở Premiere Pro cũng sẽ được đồng bộ hóa theo, vì thế cho nên người dùng có thể tiếp tục điều chỉnh hiệu ứng âm thanh của video. Quá trình Render của video kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào độ dài, ngắn của video đó.

Cách loại bỏ tạp âm nhanh chóng trong Premiere Pro

Loại bỏ tạp âm cùng với Premiere Pro
Khử tiếng ồn và tạp âm với Premiere Pro.

Để điều chỉnh, chỉnh sửa âm thanh của một video, clip thì chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để có thể thực hiện. Thực hiện theo các nào sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể cũng như phụ thuộc vào phương tiện, thiết bị mà chúng ta sử dụng. Thông thường, đa phần người dùng sẽ làm việc với After Effect để chỉnh sửa âm thanh, tuy nhiên đối với các video được chuyển đổi sang dạng Audition thì cách tốt nhất để người dùng loại bỏ tạp âm một cách nhanh chóng, đơn giản mà lại hiệu quả đó là dùng Time Selection Tool.

Khi một video đã được chuyển sang dạng Audition, chúng ta có thể mở Time Selection Tool để thực hiện các thao tác chỉnh sửa âm thanh, loại bỏ tạp âm, tiếng ồn. Sau khi đã mở được Time Selection Tool, chúng ta chỉ cần lựa chọn một đoạn nhỏ âm thanh trong video, tuy nhiên, các bạn nên lựa chọn phần âm thanh không có đoạn đối thoại mà chỉ đơn thuần là tiếng ồn. Việc này sẽ giúp cho chúng ta có thể loại bỏ được tất cả tiếng ồn, tạp âm trong video nhưng vẫn giữ lại được những âm thanh cần thiết khác, đặc biệt là những cuộc đối thoại.

Sau quá trình đó, chúng ta cần kích vào một điểm bất kỳ hiện trên đường timeline và trở lại phần Effects rồi kick vào biểu tượng Noise Reduction. Đây là nơi mà chúng ta có thể điều chỉnh, thay đổi độ nhiễu của âm thanh trong video. Sau quá trình điều chỉnh xong độ nhiễu của âm thanh thì chúng ta cần thực hiện một thao tác cuối cùng đó là đưa video đã chỉnh sửa trở lại với Premiere.

Một số phần mềm loại bỏ tạp âm, chỉnh sửa âm thanh hiệu quả nhất

Như các bạn đều biết đó là việc chỉnh sửa âm thanh, khử tiếng ồn, loại bỏ tạp âm đều cần tới sự hỗ trợ của các phần mềm chỉnh sửa. Đó là những phần mềm vô cùng hữu giúp ích cho chúng ta trong công việc chỉnh sửa và hoàn thiện âm thanh của video. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một vài phần mềm thực hiện công việc này một cách hiệu quả nhất.

Expstudio Audio Editor Free 4.31

Phần mềm chỉnh sửa âm thanh Expstudio Audio Editor Free 4.31 có ưu điểm rất lớn đó là nó hỗ trợ rất nhiều loại file, định dạng khác nhau chẳng hạn như MP2, CDA, VOX, RAW, OGG, MP3… Sử dụng phần mềm Expstudio Audio Editor Free 4.31 giúp chúng ta có thể tăng to hoặc nhỏ âm thanh một cách dễ dàng. Tuy nhiên, phần mềm Expstudio Audio Editor Free 4.31 lại có một nhược điểm khá đáng kể đó chính là Expstudio Audio Editor Free 4.31 thưởng chỉ có thể lưu lại các file dưới dạng Mp2 hoặc Wav, chính vì thế nên khi sử dụng phần mềm này thì các bạn cần lựa chọn các phần mềm chuyển đổi để có thể đưa file từ dạng Mp2 và WAV về dạng mong như mong muốn.

Loại bỏ tạp âm
Giao diện của phần mềm Expstudio Audio Editor Free 4.31.

Audacity 1.3.14

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phần mềm chỉnh sửa âm thanh Audacity 1.3.14, đây cũng được coi là một phần mềm hỗ trợ khá hiệu quả. Điều đặc biệt ở phần mềm Audacity 1.3.14 đó là nó đã xuất hiện từ rất lâu và cho tới hiện nay, nhờ có được nhiều lần thay đổi, cải tiến mà Audacity 1.3.14 vẫn giữ được giá trị của mình đối với người dùng. Không chỉ có vậy, trên thực tế là phần mềm này đang ngày càng trở lên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn.

Ưu điểm lớn nhất mà Audacity 1.3.14 sở hữu đó chính là các tính năng chỉnh sửa rất đặc biệt, hiệu quả và đang dạng của nó. Audacity 1.3.14 hỗ trợ rất nhiều của người dùng với việc chấp nhận nhiều file dưới những định dạng khác nhau, đồng thời phần mềm này cũng giúp cho chúng ta có thể chỉnh sửa âm thanh, loại bỏ tạp âm rất hiệu quả và đơn giản, không mất nhiều công sức.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Audacity 1.3.14 không có nhược điểm. Có thể nói, trở ngại lớn nhất mà người dùng phần mềm Audacity 1.3.14 có thể gặp phải đó chính là về mặt ngôn ngữ, thuật ngữ. Trong phần mềm Audacity 1.3.14 có rất nhiều những thuật ngữ âm thanh, vì thế nên để sử dụng tốt phần mềm này thì bạn cần phải thực sự hiểu rõ về nó. Tất nhiên, khi sử dụng phần mềm này, chúng ta sẽ có được một số bản hướng dẫn cụ thể nhưng nhìn chung thì nó vẫn khá khó hiểu và tiếp cận đối với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, về mặt giao diện thì Audacity 1.3.14 sở hữu một giao diện không mấy bắt mắt mà ngược lại là khá phức tạp, khó hiểu. Đây cũng được đánh giá là một điểm trừ của phần mềm chỉnh sửa âm thanh Audacity 1.3.14.

Wavosaur

Bên cạnh những phần mềm trên thì chúng ta cũng cần nhắc tới Wavosaur, phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa âm thanh này cũng có khá nhiều đặc điểm nổi bật giúp cho nó trở nên khá hoàn thiện và được ưa chuộng bởi người dùng.

Ưu điểm của phần mềm Wavosaur là việc nó có dung lượng khá nhỏ, chỉ chiếm khẳn 550kb   nên chúng ta có thể lưu trữ và sử dụng chúng rất thuận tiện trong các USB hay các loại máy tính khác nhau. Ngoài ra, Wavosaur sở hữu một giao diện rất bắt mắt, dễ hiểu, dễ tiếp cận, vì thế đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai không có quá nhiều kiến thức, hiểu biết về lĩnh vực chỉnh sửa âm thanh video. Về mặt tính năng, Wavosaur cũng sở hữu tất cả những tính năng cơ bản của các phần mềm hàng đầu chẳng hạn như hỗ trợ người dùng trong việc loại bỏ tạp âm, tiếng ồn, phóng to hoặc thu nhỏ âm thanh…

Tuy nhiên, Wavosaur cũng sở hữu một nhược điểm đó là sự hạn chế trong việc lưu trữ định dạng file, điều này gây ra khá nhiều vấn đề phức tạp cho chúng ta trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bên cạnh các tính năng cơ bản có thể thực hiện tốt, nhanh chóng, hiệu quả thì các tính năng nâng cao của Wavosaur chưa thực sự được hoàn thiện và mang lại kết quả tốt nhất cho người dùng. Vì thế nên, thông thường phần mềm Wavosaur chỉ được sử dụng trong các trường hợp chỉnh sửa âm thanh cơ bản, đơn giản mà không được ứng dụng nhiều trong các lần chỉnh sửa nâng cao bởi khả năng của phần mềm này là có hạn.

Chỉnh sửa âm thanh, loại bỏ tạp âm, tiếng ồn trong các video là kỹ năng cơ bản cần có của những ai đang làm những công việc như thực hiện, hoàn thiện video, làm phim… tất nhiên, để làm được điều đó thì chúng ta cần phải biết tới các phương pháp hiệu quả, nhanh chóng nhất và đặc biệt, điều không thể thiếu đó chính là các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ. Hiện nay, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều những phần mềm hỗ trợ hữu ích, mang lại hiệu quả cao và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

>>> Xem thêm Hướng dẫn chèn nhạc nền vào website bằng nhiều phương thức <<<