Âm nhạc có thể giúp bác sĩ phẫu thuật tốt hơn?

Nghe nhạc gì giúp bác sĩ phẫu thuật khả quan hơn không?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liệu âm nhạc có thể giúp bác sĩ phẫu thuật tốt hơn không? Vậy hãy cùng tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi để biết thêm liệu nghe nhạc gì giúp tầm ảnh hưởng như thể nào trong phẫu thuật nhé bạn.

Bác sĩ phẫu thuật nên nghe loại nhạc nào là tốt?

Bác sĩ phẫu thuật nên nghe loại nhạc nào

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy “một bệnh nhân sẽ nhanh phục hồi hơn những người khác nếu được nghe nhạc trong quá trình phẫu thuật” Khi đó họ sẽ thấy thoải mái và thư giãn hơn. Đồng thời cũng giảm thiểu được sự căng thẳng trước cuộc phẫu thuật.

Đối với bác sĩ khi nghe nhạc trong phẫu thuật đương nhiên sẽ giúp cho cuộc phẫu thuật gia tăng tỷ lệ thành công cao hơn, chất lượng cũng khác hẳn so với các phẫu thuật bình thường khi không nghe nhạc.

Các dòng nhạc mà bác sĩ nên nghe ở đây đó chính là dòng nhạc rock và dòng nhạc cổ điển. Đây là 2 dòng nhạc HOT nhất hiện nay được sử dụng nghe nhiều nhất trong các cuộc phẫu thuật.

Chắc hẳn, bạn sẽ không còn xa lạ gì với việc nghe nhạc nhất là trong lúc đầu óc bạn cảm thấy căng thẳng, không thoải mái, việc nghe nhạc gì sẽ giúp cho đầu óc thông thái, thư giãn hơn rất nhiều và đồng thời cũng giảm được sự căng thẳng hơn.

Thế nhưng, vẫn chưa có thông tin cụ thể nào nói về tác động của nhạc đến hiệu suất làm việc trong lúc thực hiện phẫu thuật.

Đội ngũ bác sĩ sẽ tiếp tục làm công việc của mình trong phòng phẫu thuật được bật nhạc hay không bật sẽ có sự khác biệt so với ngày không sao. Đúng hơn thì thời gian hoàn thành mỗi một ca phẫu thuật sẽ giảm được 7% so với không được nghe nhạc trong phẫu thuật. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm dày dặn, chuyên môn cao thì lại khác họ có thể giảm được tới 10% nhất là khi nghe được bài hát mà họ yêu thích.

Một bác sĩ cho biết:

“Việc bỏ ra một ít thời gian cho phòng mổ thì bác sĩ sẽ cắt giảm được một khoản chi phí đáng kế. Trong đó, đặc biệt là việc khâu vết mổ sẽ mất quá nhiều thời gian trong 1 ca phẫu thuật, việc này cũng giảm được thời gian gây mê và giảm tác dụng phụ nhất là đối với bệnh nhân.”

Đặc biệt, thêm một nghiên cứu gần đây nhất đến từ bệnh viện John Radcliffe thì  Oxford nhận thấy những bản nhạc được hỗ trợ nhiều trong cuộc phẫu thuật đó chính là các bản nhạc HOT HIT như I’ve got you under my skin với giai điệu nhẹ nhàng, giúp bệnh nhân không còn thấy sợ hãi và bình tĩnh hơn.

Đây chính là sự lựa chọn hàng đầu trong mọi cuộc phẫu thuật.

Tác dụng của thói quen nghe nhạc

Doanh nghiệp chuyên sản xuất chỉ phẫu thuật CPT Medical cho biết rằng việc nghe nhạc trong phẫu thuật mang lại được khá nhiều các tác dụng khác nhau, giúp cho chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc hơn, cải thiện sức khỏe hơn.

Ngoài ra, nghe nhạc còn giúp cho người nghe nâng cao được chỉ số IQ, thư giãn đầu óc, giảm stress.

Tác dụng của thói quen nghe nhạc

Có lần ngài Charles Darwin đã từng nói:

“ Nếu bạn cho tôi một cơ hội thứ 2 được sống thêm một lần nữa, thì khi đó tôi sẽ đưa ra quy tắc đọc thơ và nghe nhạc ít nhất 1 tuần/ lần”

Và Albert Einstein cũng đã từng tuyên bố rằng “ Nếu không tôi không phải là nhà vật lý thì chắc chắn tôi sẽ chọn là một nhà nhạc sĩ”

Riêng với  Jimi Hendrix thì lại coi âm nhạc như chính tôn giáo của mình vậy. Họ luôn thấy ngạc nhiên và thán phục những con người có thể vừa đàn vừa hát. 

Khi còn là một đứa trẻ, thì họ thường ở phòng chờ đợi để được nghe nhạc từ các ca sỹ, nhạc sỹ mà họ thần tượng. Nhưng đến khi lớn lên thì họ sẽ bật thể loại nhạc rock’n’roll mỗi khi họ làm việc nhà vừa mang lại cảm giác thoải mái, thư thái và giúp công việc trở nên nhanh hơn.

Vậy tác dụng của việc nghe nhạc đó là gì? Hãy cùng điểm qua một số tác dụng ngay dưới đây nhé.

Giảm đau hiệu quả

Điều tuyệt vời đầu tiên của âm nhạc đó chính là có khả năng giảm đau khá hiệu quả và đồng thời sản sinh ra một lượng endorphins lớn giống như một liều thuốc giảm đau tự nhiên. Nghe nhạc còn khiến cho mọi người cảm thấy có thể kiểm soát được mọi nỗi đau và giảm tình trạng trầm cảm.

Còn trong phẫu thuật hay tiểu phẫu thì nghe nhạc sẽ giúp cho cả người bệnh và bác sĩ giảm căng thẳng, thư giãn và thoải mái và người bệnh cũng cảm thấy đỡ đau hơn.

Nghe nhạc tốt cho sức khỏe tim mạch

Nghe nhạc tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo như nghiên cứu từ các nhà khoa học đã cho rằng nghe nhạc sẽ tạo được sự liên kết với sự giãn nở của lớp lót ở bên trong mạch máu sẽ giúp cho dòng chảy qua mạch máu được thuận lợi hơn. Khi đó, đường kích của mạch máu giãn hơn 26% khi họ cảm thấy vui vẻ hơn.

Nghe nhạc vui vẻ hơn

Khi bạn nghe bất kỳ bài nhạc nào mà bạn cảm thấy ưu thích nhất thì kích thích não bạn sẽ giải phóng được dopamine. Đây là một dạng dẫn truyền thần kinh, khi đó nhà thần kinh học Valorie Salimpoor của trường Đại học McGill đã thử nghiệm trên 8 người yêu thích các thể loại âm nhạc.

Khi đó, ông tiêm một chất phóng xạ vào cơ thể rồi cho họ nghe những bản nhạc họ yêu thích nhất. Máy PET sẽ có nhiệm vụ quét các phản xạ thần kinh cho ra một lượng lớn dopamine được phóng ra. Điều này, sẽ cho bạn thấy được cảm xúc và sự thích thú vui vẻ.

Âm nhạc tạo động lực cho cuộc sống

Các vận động viên khi nghe nhạc kết hợp với tiết tấu nhanh sẽ giúp cho vận động viên hoàn thành một chặng đường 800m nhanh hơn khi nghe nhạc có tiết tấu chậm hay không nghe nhạc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia vào các hoạt động cần phải vận động mạnh thì hãy để cho âm nhạc tạo động lực cho cuộc sống của bạn.

Giảm căng thẳng

Hơn nữa, nghe nhạc còn giúp cho bạn luôn giữ được trạng thái bình tĩnh sau một ngày làm việc vất vả. Thì bạn hãy bật nhạc lên và hát, đu đưa theo nhịp điệu nhằm loại bỏ tối đa các bệnh có thể mắc phải. Khi bạn nghe những bài hát này bạn sẽ làm giảm được các hooc môn gây stress trong cơ thể.

Đây chính là phần phát hiện vô cùng quan trọng chiếm 60% nguyên nhân gây ra các bệnh lý. Đặc biệt, nếu mọi người cùng tham gia sáng tác bằng nhạc cụ hay ngồi hát cùng nhau thì hệ thống miễn dịch của họ sẽ được thúc đẩy mạnh hơn so với việc họ chỉ ngồi lặng yên.

Kết Luận

Việc nghe nhạc gì không chỉ cải thiện tâm lý mà còn tác động cả thế chất. Hơn nữa còn giúp cho bạn yêu cuộc sống nhiều hơn đồng thời giúp cho làm các công việc trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Đừng quên nghe nhạc mỗi ngày bạn nhé!