Học tiếng Anh qua lời bài hát có hiệu quả hay không?

Nhiều người gặp vấn đề khi học tiếng Anh. Nhất là kỹ năng phát âm và nghe. Là một trong những kỹ năng dễ mà khó thành thạo trong tiếng Anh. Với những cách học truyền thống. Người học thường sẽ nhàm chán. Cảm thấy không còn hứng thú. Tuy nhiên có một cách học Anh ngữ. Cũ mà mới vì chưa được nhiều người áp dụng. Chính là phương pháp học tiếng Anh qua lời bài hát. Vậy cách học tiếng Anh qua bài hát có hiệu quả hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp học cực kì thú vi này nhé.

Tại sao nên học tiếng Anh qua lời bài hát?

Tại sao nên học tiếng anh qua lời bài hát?

Câu hỏi đặt ra ở đây chính là tại sao bạn lại nên học tiếng Anh qua lời bài hát. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ba luận điểm sau đây dẫn dắt tới sự hiểu qua của việc học tiếng Anh qua âm nhạc :

Âm nhạc giúp bạn ghi nhớ sâu sắc hơn

Ở đây bạn có thể hình dung kể cả một đứa trẻ khi mới chập chững bắt đầu tập nói. Thì vẫn có thể nghêu ngao một bài hát mà bé đã từng nghe hoặc do cha mẹ hát ru mỗi buổi tối. Chính những minh chứng ở độ tuổi này cho thấy. Âm nhạc tác động rất lớn vào não bộ của mỗi con người. Tăng khả năng ghi nhớ cho chúng ta một cách hiệu quả, gấp 3 thậm chí gấp 5 lần các hoạt động bình thường.

Vậy cách lý giải thứ hai theo logic khoa học. Học tập một ngôn ngữ nào đó nói chung và tiếng Anh nói riêng. Để có thể ghi nhớ chính là chúng ta đang sử dụng chức năng lặp lại và bắt chước. Ví dụ như khi học một từ vựng bất kỳ bạn phải cố hình dung đọc lại ghi nhớ chúng thậm chí viết ra hàng ngàn lần đề có thể nhớ. Nhưng đối với cách học tiếng Anh bài hát, điều đó có thể dễ dàng truyền vào não bộ chúng ta thông qua các giai điệu là nhịp điệu.

Chính vì âm nhạc có giai điệu và nhịp điệu. Nên vì thế các phát âm từ vựng trong từng lời bài hát cứ thế lặp đi lặp lại trong từng câu hát và truyền vào tiềm thức của chúng ta. Nên có thể nói ở luận điểm đầu tiên này, âm nhạc tác động sâu sắc vào trí nhớ giúp ta dễ dàng học tiếng Anh kể cả phát âm hay từ vựng từ trong tiềm thức.

Lời bài hát sử dụng ngôn từ giao tiếp thông dụng và tạo ra cảm xúc

Đa phần các bài hát tiếng Anh dành cho chính người bản xứ nghe. Hình dung giống như tiếng Việt thôi. Lời bài hát chắc chắn sẽ được viết sao cho thính giả người thưởng thức có thể nghe và hiểu cảm nhận được bài hát. Ngoài các yếu tố quốc tế để đa phần mọi người có thể nghe và hiểu. Thì các bài hát tiếng Anh đa phần sử dụng các ngôn từ giao tiếp thông thường hằng ngày thậm chí là các tiếng lóng hay thành ngữ.

Khi học tiếng Anh qua lời bài hát, chúng ta đang nghe cuộc giao tiếp trò truyện thông thường của chính người bản xứ hằng ngày. Có thể nếu bạn thích phong cách đường phố và hay nghe nhạc Rap, bạn có thể học có những ngơn ngữ đường phố tiếng Anh một cách thú vị và hào hứng.

Âm nhạc giúp cải thiện kỹ năng nghe nói, phát âm nhanh chóng

Đúng vậy ! Chúng ta không thể nào có thể phủ định được giá trị của âm nhạc trong đời sống hằng ngày. Kể cả ta là ai đi đến đâu ở bất cứ đâu. Âm nhạc luôn luôn đồng hành. Chính vì thế âm nhạc là phổ biến là gần gũi. Điều này càng bổ sung cho luận điểm âm nhạc ta có thể nghe được ở bất cứ đâu bất cứ luc nào. Lặp đi lặp lại giúp ta luôn ghi nhớ và dễ dàng tiếp khi học tiếng anh qua lời bài hát.

Trung tâm dạy học tiếng anh online E-Talk cho biết chính nhờ việc ta thường xuyên nghe bài hát tiếng Anh dễ đến hệ quả là chúng ta hình thành thói quen có điều kiện. Từ đó kích thích não bộ tạo ra các phản ứng nhanh nhạy khi nghe tiếng Anh. Dẫn đến việc cải thiện kỹ năng nghe nói và thậm chí là phát âm một cách nhanh chóng trong nội tức bản thân. Mà khi đủ lượng sẽ dẫn đến đủ chất. Tư duy và phản xạ tiếng Anh sẽ phát triển vượt bậc mà ta không bao giờ ngờ tới được.

Các bước tự học tiếng Anh qua lời bài hát

Các bước tự học tiếng Anh qua lời bài hát

Nếu bạn vẫn chưa biết cách học tiếng Anh qua lời bài hát như thế nào cho đúng nhất. Thì các bước sau đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn :

Chọn một bài hát và nghe lại nhiều lần

Bước đầu tiên là bước vô cùng thú vị và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần chọn ra một hay thậm chí là hai ba bài hát tiếng Anh nào đó mà bạn cảm thấy yêu thích. Bạn không cần quá để tâm vào lời bài hát, chỉ cần chọn bài hát theo giai điệu yêu thích hay dòng nhạc nào bạn hay nghe. Và điều tiếp theo cần làm là nghe đi nghe lại nhiều lần. Nhiều thậm chí bạn có thể không biết hay hiểu gì về lời bài hát mà vẫn có thể hát theo như chính ca sĩ vậy.

Bắt chước

Sau giai đoạn một đã thành công mỹ mãn với một vài bài hát yêu thích thì bước tiếp theo quan trọng nhất trong chuỗi tự học này chính là bắt chước. Lúc này không chỉ còn đơn giản là bạn nghe nhạc nữa mà phải chú ý ngữ điệu, phát âm từng câu từng chữ của ca sĩ. Và bắt chước làm sao cho giống nhất có thể. Chính hành động này lâu dần sẽ tạo nên phản xạ có điều kiện khi bạn nghe nhạc tiếng Anh. Tăng tốc độ học phát âm của bạn cực kì nhanh chóng đấy.

Tra từ vựng

Tra từ vựng

Và sau khi đã bắt chước hát theo ca sĩ có vẻ là thuần thục rồi… Tuy nhiên vẫn chưa, giai đoạn của sự tự học giờ mới bắt đầu. Sau khi đã nghêu ngao thành thạo ca khúc yêu thích của mình rồi thì việc tiếp theo là tra tất cả từ vựng có trong ca khúc bài hát đó. Mục đích để chúng ta có thể hiểu được nội dung bài hát muốn truyền tải cái gì. Chính xác lúc này ta sẽ vừa hát và vừa nhớ từng chữ của bài hát. Và trong tiềm thức sẽ tự hình thành hay hiện lên những câu chữ với nội dung bài hát mà ta yêu thích.

Học phát âm

Tiếp theo sau xem từ vựng đã hiểu khá rõ ràng về nội dung thì tiếp tục ta sẽ học phát âm một cách chuẩn xác nhất mà từ điển phiên âm có chỉ. Ngoài ra như giai đoạn bắt chước ta cũng đã biết từ vựng nào phát âm ra làm sao rồi nên sẽ dễ dàng học phát âm trong lúc này. Việc ta cần chú ý bây giờ là tập trung chi tiết phát âm làm sao cho tròn vành rõ chứ đúng như theo chị Google là được nhé.

Tìm hiểu ngữ pháp

Và đích đến cuối cùng của cả quá trình tự học tiếng Anh thông qua bài hát này chính là tìm hiểu những ngữ pháp mà tác giả đã sử dụng trong lời bài hát. Từ các thì cho tới các thành ngữ hoặc từ lóng. Từ đó tìm hiểu chi tiết các ngữ pháp mới mà bạn chưa biết. Sau đó tập đặt câu và cố ghi nhớ lời bài hát khi sử dụng cấu trúc ngữ pháp đó. Và lúc này đây bạn thấy tiếng Anh quá ư là dễ dàng khi tự học qua bài hát!

Kết luận

Học tiếng anh qua lời bài hát là cách dễ nhất để bắt đầu làm quen và nâng cao trình độ tiếng Anh. Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian để học thì với cách học này, bạn có thể đeo tai nghe và bắt đầu học mọi lúc mọi nơi như: khi đang nấu ăn, trên đường đi làm, thậm chí là lúc đang tắm, giặt giũ ….